Báo cáo tài chính của Tesla: Những con số không biết nói dối

(Techz.vn) Bất chấp có quý lãi đầu tiên sau nhiều năm vào Q3/2016, Tesla tiếp tục thua lỗ và mất cả CFO (giám đốc tài chính), nhưng CEO Elon Musk vẫn nuôi hy vọng...

Trong Q3/2016, Tesla lần đầu tiên báo cáo có lợi nhuận sau nhiều năm liền thua lỗ. Không lâu sau, CEO Elon Musk vừa công bố báo cáo tài chính Q4/2016 và Tesla lại tiếp tục thua lỗ. Doanh số xe ô tô điện của Tesla theo những dự báo ban đầu cả năm của Tesla là 80 đến 90 nghìn chiếc, nhưng trong Q4/2016 chỉ có 22.200 chiếc, và của cả năm 2016 là 76.233 chiếc. Tesla báo cáo lỗ 69 cent trên mỗi cổ phiếu, thấp hơn mức dự đoán 1,14 USD trên mỗi cổ phiếu.

Elon Musk luôn tự hào rằng Tesla là một công ty vĩ đại và cách mạng, thế nhưng nếu nhìn vào những con số trong bản báo cáo tài chính của Tesla, mọi thứ lại đi theo chiều hướng khác.

Tài sản

Báo cáo tài chính của Tesla: Những con số không biết nói dối

Tài sản của Tesla.

Tesla dự định chi khá nhiều tiền mặt họ có cho việc ra mắt mẫu Model 3 vào cuối năm nay, và việc này cần đến một khoản huy động vốn gần đây trị giá hơn 1 tỷ USD. Họ đang sở hữu khoảng 3 tỷ USD tiền mặt, nhưng lại có một khoản kê thêm khổng lồ khoảng 6 tỷ USD từ SolarCity - đơn vị cho thuê tấm pin năng lượng mặt trời và ghi sổ giá trị khối tài sản này trên bảng cân đối kế toán. Tuy nhiên cũng vì SolarCity mà tài sản của Tesla năm 2016 tăng gấp đôi so với năm 2015.

Nợ phải trả

Báo cáo tài chính của Tesla: Những con số không biết nói dối

Số nợ phải trả.

Tesla cũng đã phát hành nợ chuyển đổi trong lần huy động vốn gần đây và khoản nợ chuyển đổi phát hành trước đó sẽ đến hạn thụ hưởng vào năm tới. So với năm 2015, bảng cân đối năm 2016 có nhiều khoản nợ hơn. Thực tế các khoản nợ này cũng không quá bất ngờ. Không ai kỳ vọng Tesla có thể có lợi nhuận cho tới năm 2018 - thời điểm họ có thể thu được tiền từ Model 3.

Vốn cổ đông

Báo cáo tài chính của Tesla: Những con số không biết nói dối

Và vốn cổ đông.

Nhờ vào tài năng marketing của mình, cùng với báo cáo Q3/2016 có lợi nhuận, Tesla thu hút được sự đầu tư rất lớn của các cá nhân, doanh nghiệp trên thế giới. Vốn cổ đông năm 2016 cao hơn rất nhiều so với 2015. Kết quả là giá cổ phiếu của Tesla vẫn tiếp tục tăng cao bất chấp tình hình tài chính không mấy khả quan.

Vào tháng 7/2017, Model 3 là mẫu xe điện mới nhất của Tesla, với mức giá bình dân sẽ đến tay khách hàng. Tesla cho biết sẽ xuất xưởng khoảng 50.000 chiếc Model 3 trong nửa đầu năm 2017 và sẽ nâng tổng số xe trong năm 2018 lên con số 500.000 chiếc.

Báo cáo tài chính của Tesla: Những con số không biết nói dối

Mẫu xe Model 3.

Các chuyên gia phân tích cho rằng thời điểm Model 3 ra mắt vào nửa cuối năm 2017 sẽ là lúc Tesla vực dậy và xoay chuyển tình thế. Điều an ủi duy nhất ở đây là Tesla đang lỗ ít hơn những dự đoán trước đó của giới chuyên môn. 

 

Lamborghini Aventador SV của đại gia Minh “Nhựa” đã đổi màu ngoại thất – Đỏ rực

(Techz.vn) Như vậy là Lamborghini Aventador SV của đại gia Minh “Nhựa” đã hoàn tất việc đổi màu ngoại thất. Từ chiếc Lamborghini Aventador SV màu xanh dương, siêu xe này đã khoác lên mình “bộ cánh” màu đỏ rực.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất