Apple tuyên bố "ngừng chơi", công ty đối tác lao dốc

(Techz.vn) Chỉ với một tuyên bố ngừng hợp tác, Apple vừa khiến một công ty xuống dốc không phanh khi mất đi gần 70% giá trị thị trường.

Imagination Technologies là một công ty công nghệ cao của Anh chuyên thiết kế GPU cho iPhone, iPad, iPod của Apple. Việc hợp tác với "táo khuyết" đem đến cho Imagination hơn 50% doanh thu mỗi năm. Không chỉ là khách hàng, hãng này còn đang sở hữu 8% cổ phần công ty công nghệ Anh.

Song, mối quan hệ hợp tác gần 10 năm giữa hai bên giờ đã trở thành dĩ vãng. Apple quyết định tự làm chip đồ họa riêng, ngừng sử dụng công nghệ của Imagination trên các thiết bị mới.

Ngay khi thông tin này được đưa ra, cổ phiếu Imagination lập tức giảm gần 70% giá trị. Vốn hóa thị trường của công ty giảm từ khoảng 1 tỷ USD xuống còn 348 triệu USD.

Apple tuyên bố

Bị Apple bỏ rơi, Imagination xuống dốc không phanh. (Ảnh: Internet)

Đứng ở góc độ kinh doanh, quyết định cắt đứt của Apple có thể hiểu là do: 1) Họ đang muốn tiết kiệm chi phí bỏ ra bằng cách sở hữu công nghệ đồ họa riêng thay vì hợp tác chia sẻ lợi nhuận; 2) Họ ghét bị kiểm soát từ vụ kiện chống lại Qualcomm; 3) Sản phẩm của Imagination không còn phù hợp với nhu cầu và mong muốn của Apple.

Dù lý do là gì, vụ "chia tay chia chân" giữa Apple và Imagination cũng như một lời nhắc nhở các công ty đối tác trong việc đáp ứng khách hàng. 

 

Số lượng smartphone toàn cầu năm 2016: Vô địch Apple!

(Techz.vn) Thống kê mới nhất từ công ty nghiên cứu có trụ sở tại vương quốc Anh IHS Markit, Apple đã vượt qua mọi đối thủ cạnh tranh với số lượng iPhone vận chuyển rất lớn.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất