4K - Cuộc chơi hay sự xa xỉ của công nghệ

(Techz.vn) Chơi HD từ rất sớm, tốn hàng đống tiền cho các trang bị HD chuẩn, nhưng không hiểu tại sao, ít nhất là với bản thân tôi, 4K chẳng chút cuốn hút, hay chỉ vì tôi là người Việt nên cho rằng 4K là xa xỉ...

Hàng loạt hãng điện tử ra mắt 4K. Họ quảng cáo rầm rộ, trình chiếu công phu. Hàng loạt thông tin “đã tai sướng mắt” về 4K. Nhưng 4K là gì và có thật sự hữu dụng?

Theo cái hiểu biết có phần hạn hẹp của tôi thì 4K là độ phân giải rất cao dành cho các thiết bị hiển thị hình ảnh. Theo đó, hình ảnh được tái hiện sẽ rất chi tiết, rất mịn. Và bản thân màu sắc hiển thị trên màn hình 4K cũng chuẩn chu hơn đối với các góc hình của độ tương phản phức tạp. Nhưng liệu có đủ thuyết phục khi 4K chỉ là bản nâng cấp như thế?

4K - Cuộc chơi hay sự xa xỉ của công nghệ

Trước hết, tại sao tôi chơi HD. Theo cái định nghĩa giản đơn thì HD là độ nét cao. Hình ảnh sẽ được thể hiện ở độ phân giải cao, chi tiết và mịn hơn. Nhưng song song với độ phân giải, kích thước màn hình cũng liên quan khá nhiều. 

Tôi xài tivi 42 inch, chuẩn kích thước cũng không quá lớn. Màn hình tuy tốt nhưng nếu chỉ xem những bộ phim bình thường thì chẳng có gì đẹp hơn. Hình ảnh vẫn cứ mờ mờ, không nét. HD là giải pháp. Những nội dung đúng định dạng sẽ giúp màn hình thể hiện chi tiết hơn, sắc nét hơn. Vô tình, thường các nội dung HD là nội dung được phát hành chính thống nên màu sắc cũng rất đẹp. HD trở thành chọn lựa hợp lý cho chiếc tivi.

4K - Cuộc chơi hay sự xa xỉ của công nghệ

Song HD có đến 2 loại, 720 pixel và fullHD với độ phân giải 1080 pixel. Thật ra ngoài dung lượng nội dung HD tăng cao, khi ngồi xem với khoảng cách nhất định (ít nhất là 3 mét với tivi 42 inch) thật chẳng phân biệt nổi sự khác nhau giữa HD và FullHD. Bởi nếu lấy tổng điểm ảnh chia cho diện tích (kết quả là ppi - số điểm ảnh trên 1 inch) thì con số đã vượt ngoài 96 - mức chuẩn để mắt người có thể nhận thấy sự khác biệt, méo mó về hình dạng nếu có.

Quay trở lại với 4K. Thật sự FullHD đã hoàn toàn nằm ngoài sự cảm nhận thị giác của bản thân tôi, vậy liệu sẽ có gì khác biệt cho dù đó là 4K, thậm chí là 8K?! Mặt khác, đúng là với những chiếc tivi cực lớn thì độ phân giải tổng thể càng cao sẽ hợp lý vì chúng cho giá trị ppi tốt hơn. Nhưng nếu ở mức sử dụng gia đình, lẽ nào lại mua một cái tivi hơn 80 inch về đặt trong nhà? Giá bao nhiêu? Rồi ngồi cách bao nhiêu để xem? Đừng nghĩ đơn giản rằng màn hình càng lớn xem càng đã. Chúng chỉ thật sự “đã mắt” với khoảng cách ngồi phù hợp, giúp con ngươi của bạn không chuyển động nhiều, có thể bao quá toàn bộ khung hình.

4K - Cuộc chơi hay sự xa xỉ của công nghệ

Một minh chứng khác. Giờ tôi chấp nhận cái Tivi 4K đi, nhưng tìm đâu nguồn chiếu 4K để có thể tận dụng tối đa khả năng hiển thị. Đến các nguồn FullHD hiện đã khó, nhất là tại Việt Nam khi các nhà đài vẫn chưa nâng cấp toàn bộ dù cái lộ trình số hoá gì đó đã có lâu rồi… Mà nếu xem nội dung FullHD trên cái tivi 4K, thì thật ra bạn đang xem chỉ là cao cấp hơn FullHD chút ít…

Vậy bạn có chấp nhận bỏ ra một số tiền để tậu 4K để rồi chẳng thấy lợi ích hay thay đổi gì? 

…công nghệ xa xỉ…

Ngọc Ngân

Theo nguoiduatin.vn

Tag 1080FullHD4KHD720

Mới nhất